THÀNH PHẦN CẤU TẠO CỦA INOX

Inox là một loại hợp kim của sắt có chứa nhiều loại nguyên tố hóa học khác nhau, mỗi loại nguyên tố đảm nhận một vai trò cũng như chức năng để cấu tạo nên những đặc tính của sản phẩm. Dưới đây là một số nguyên tố chính quan trọng tham gia vào thành phần cấu tạo của Inox.

 

  1. Fe (Sắt)
  2. C (Carbon)
  3. Cr (Crom)
  4. Ni (Niken)
  5. Mn (Mangan)
  6. Mo (Molybden)

 

Ngoài những  nguyên tố chính trên, còn có nhiều nguyên tố khác nhau cũng tham gia vào thành phần cấu tạo như Si, Cu, N, Nb, S,.. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về một số nguyên tố chính.

 

 

Fe – Sắt

Fe – Sắt chính là nguyên tố chính cấu tạo nên Inox, về bản chất, Inox là một loại hợp kim của Sắt, vì vậy, Sắt chiếm một thành phần rất lớn.

Sắt là kim loại được sản xuất nhiều nhất thế giới, chiếm khoảng gần 95% khối lượng kim loại được sản xuất ra trên toàn thế giới. Chúng có nhiều đặc tính tốt về chịu lực, độ dẻo, độ cứng mà rất ít kim loại khác có thể thay thế được. Chúng được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau; Xây dựng, cầu đường, sản xuất ô tô, tàu thủy và nhiều ngành công nghiệp lớn nhỏ khác nhau.

Thép chính là hợp kim nổi tiếng nhất của sắt, chúng cũng được sản xuất và sử dụng khác rộng rãi.

 

 

C – Carbon

Carbon là một thành phần không thể thiếu của Inox, nó có mặt ở nhiều nhóm, nhiều loại Inox – thép không gỉ khác nhau. Tuy nhiên, hàm lượng C thường ở mức thấp. Tác dụng của Carbon chính là chống chịu lại sự ăn mòn.

Nếu Carbon kết hợp với Chrom trong Cabit, chúng sẽ gây tổn thương cho “lớp trơ” hình thành. Ở những khu vực nội bộ khác, nếu Chrom < 10,5% thì “lớp trơ” sẽ không hình thành.

 

 

Cr – Crom

Như chúng ta đã biết, Inox – thép không gỉ là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5%. Vì vậy, Cr là một thành phần không thể thiếu của bất kì loại Inox nào. Vì Cr là nguyên tố phản ứng cao, do đó chúng  tạo nên bản chất “trơ” cho hợp kim này. Cr còn có tác dụng  ngăn chặn sự ăn mòn và gỉ sét thông thường  xảy ra đối với các loại thép carbon không có tấm bảo vệ ngoài.

Với một hàm lượng Carbon > 10,5% hợp kim sẽ tạo nên một lớp bảo vệ bề mặt nhằm ngăn chặn sự khuếch tán oxy hóa bề mặt và oxy hóa sắt. Hàm lượng Cr càng cao, thì mức độ chống gỉ càng tốt, đó là lý do vì sao Tấm Inox hay Cuộn Inox làm từ Inox 304 lại chống gỉ tốt hơn các loại khác.

 

 

Ni - Niken

Niken là hợp kim chính của nhóm thép không gỉ Austenitic ( Nhóm 3XX). Chính sự có mặt của Niken làm cho nhóm này có độ dẻo dai cao, độ bền tốt ngay cả ở nhiệt độ hỗn hợp làm nguội.

Ngoài ra, Niken là chất không có từ tính, do đó chúng cũng góp phần lớn vào tính chất của thép không là tác dụng rất kém, như một số loại Tấm Inox, Cuộn Inox 304, hầu như không có tác dụng với từ tính. Bên cạnh đó, Niken còn hỗ trợ trong việc ngăn chặn sự tấn công của các loại Axit, đặc biệt là Axit Sunfuric (H2SO4)

 

 

Mn – Mangan

Nếu như ở nhóm 3XX Niken đóng một vai trò quan trọng, thì đối với nhóm 2XX, Mangan là một nguyên tố không thể thiếu, Mn chính là nguyên tố thay thế cho Niken ở các mác thép 2XX này. Tác dụng chính của Mangan chính là giúp thép không gỉ khử oxy hóa, ngoài ra chúng còn có tác dụng làm ổn định mác thép Austenitic.             

 

                                                  

Mo – Molybden

Molybden thực chất là một chất phụ gia, chúng được cho thêm vào nhóm Inox có chứa các nguyên tố Cr – Fe – Ni để chống ăn mòn cục bộ và chống kẻ nứt, ăn mòn kẻ nứt.

Ngoài ra, Molybden còn có tác dụng chống nhiệt Clorua, đó là nguyên nhân Tấm Inox 316 (có chứa 2% Molybden) dùng tốt hơn các loại Tấm Inox 304 ở môi trường vùng biển. Khi lượng Molybden càng cao, thì sức chống chịu lại càng lớn.

 

 

                                               

Copyright © 2019 DONG SON TABLEWARE CO., LTD. All rights reserved. Design by Nina